Giá Trị Của Sáp Ong

Sáp ong có người cho là, do con ong đi lấy từ nhựa cây về để xây tổ. Thực tế khi đàn ong thợ tiến hành xây tổ chỉ toàn bằng sáp ong nguyên chất do bản thân con ong thợ tiết ra từ cách hạch sáp ở phần bụng. Còn ong thợ lấy nhựa cây về trộn lẫn với keo ong về để trét bít kẽ hở giữa các khung cầu và kẽ thùng ong. Vì thế, khi lấy sáp ong ra ta phải lắng lọc để tách sáp khỏi nhựa cây do trong quá trình khai thác.

Ngay trong khi cầu mới xây, thậm chí cả các lưỡi mèo vừa mới thu được. Cũng chưa hẳn là hoàn toàn là sáp 100% vì còn bị lẫn tạp chất khác. Dưới đây Golden Bee xin chia sẽ giá trị của sáp ong.

I. Lý tính của sáp ong

Sáp do các vẩy và tuyến sáp tiết ra thì có màu trắng, sáp nhanh chóng trở thành màu vàng ngay ở trong tổ ong. Các cầu ong chúa đã đẻ trứng thì có màu hạt dẻ do nhuộm phấn hoa, phân của ấu trùng để lại và có cả keo ong.Mùi của sáp rất khác nhau. Sáp có mùi thơm được thị trường thế giới ưu thích là sáp của Đức, Liên Xô, Thụy Điển, Việt Nam. Sáp có mùi thơm là do đặc trưng của các nguồn hoa.

Tại sao sáp lại nhanh chóng trở thành màu đen? Nguyên nhân của màu sáp trong tổ ong từ màu vàng nâu trở thành vàng nâu sẩm có thể là: Do phân của con ong, do cát bụi mà con ong đã đi lại nhiều lần dính vào, do chất tiết của bầy ong đã đi qua hằng triệu lần trên tổ ong, hoặc do sự kết hợp của melanin và muối khoáng hay là melanin có nguồn gốc từ bì của ong.

Các số liệu của Writh:

Sáp vàng thị trường Sáp vàng USP Sáp trắng USP
Điểm nóng chảy 62-65 độ C 63 – 64,2 độ C 62,5 – 64,7 độ C
Khối lượng riêng
Đặc ở 15 độ C 0,949 0,968 0,967
Đặc ở 25 độ C 0,943 0,958 0,955
lỏng ở 100 độ C 0,822 0,846 0,848
Chỉ số xà phòng hóa của quốc tế 79,7 – 80,6

 

SÁP THÔ (60 MẪU)
Sáp nguyên chất
Tối thiểu Tối đa Trung bình
Chỉ số Axit 16,8 35,8 19,2 17
Chỉ số Iot 6,8 14,6 10,2 5,8
Chỉ số xà phòng hóa 9,3 149 96,7 84,2
Điểm nóng chảy 62 85 64 64
Điểm đông đặc 90,7 63,5 62,7 75,3
Chiết xuất 1,4388 1,4527 1,4407 1,4402
Chất tro 0,005 0,037 0,09 0
Khối lượng riêng 0,927 0,97 0,953

II. Tính chất hóa học của sáp

Thành phần hóa học của sáp rất ổn định, qua nhiều thế kỷ thành phần của sáp không thay đổi. Sáp không bị thủy phân hay oxi hóa, không bị axit tác dụng, không hòa tan trong nước, cũng không bị các dịch tiêu hóa của các động vật phân hủy (trừ một số trường hợp ấu trùng của bộ cách vẩy ký sinh trùng trên ong).

Sáp là những Lipit, kết quả của ete hóa một chất rượu bằng axit béo(rượu không có mạch vòng)

Theo Callow:

Sau khi thủy phân ta gặp trong sáp có 4 loại thành phần:

• Các Hidrocabon
• Các Axit Hidroaxit
• Các rượu
• Các chất sắt và kéo ong

III. Tác dụng của sáp ong

Sáp ong là một tư liệu sản xuất hết sức quan trọng của ngành ong, không có sáp ong thì tốc độ nhân giống, làm mũ chúa, khai thác sữa chúa, mật ong… hoàn toàn bị đình trệ.

Ở nước ta nguồn trữ lượng sáp cũng khá lớn như vùng: Rừng U Minh mỗi năm có hàng ngàn tổ ong gác kèo, có thể thu được từ 50 tấn sáp. Đấy là chưa kể hàng mấy chục ngàn tổ ong nuôi bỏng rải rác ở các khu vực quốc doanh, tập thể và cá thể, hàng triệu đàn ong còn hoang dại ở khắp các rừng núi đất nước ta. Nhưng giữa lúc đó ngành nuôi ong của ta lại phải bỏ ngoại tệ ra thị trường mua sáp về để phát triển đàn ong hiện có.

Sáp ong hiện nay được sử dụng rộng rãi cho gần 40 ngành công nghiệp như: Đúc, điện, vô tuyến điện, quang học, dệt, da, thực phẩm, y học…

IV. Sản xuất sáp ong

Một nước có đủ điều kiện để phát triển ngành ong mà không sản xuất được sáp ong là hoàn toàn không đúng. Khai thác sáp ong cũng không cầu kỳ và phức tạp như khai thác các loại sản phẩm khác. (Xem lại bài viết các sản phẩm của ong mật đã nói rõ về việc khai thác sáp ong).

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *